028.3831.3123

/, Hành chính, ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT/CHẾ BIẾN, CUNG CẤP, BÁN THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐỘNG VẬT CHẾT DO BỆNH, DỊCH BỆNH THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ BIẾN, CUNG CẤP, BÁN THỰC PHẨM CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐỘNG VẬT CHẾT DO BỆNH, DỊCH BỆNH THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay trên thị trường, một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật không rõ xuất xứ, không được kiểm định chất lượng được bày bán tràn lan với giá thành rất thấp. Để có được giá cả cạnh tranh như vậy, một số tổ chức, cá nhân đã sử dụng các nguồn động vật chết do bệnh, dịch bệnh để chế biến thực phẩm, mặc cho những hậu quả khôn lường mà hành vi này có thể gây ra. Vậy pháp luật quy định như thế nào về các chế tài xử lý đối với hành vi chế biến, cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh? Với bài viết này, TP LAW sẽ thông tin đến Quý bạn đọc một vài quy định pháp luật liên quan đến vấn đề trên:

  1. Về biện pháp xử lý hành chính:

Căn cứ các quy định tại Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/09/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì:

  1. Hình thức xử phạt chính:

Cá nhân có hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Trường hợp sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Lưu ý:

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt đối với cá nhân, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trong trường hợp mức phạt mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng vẫn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm và chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, tổ chức có thể bị phạt tiền với mức phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm.

  1. Về hình thức xử phạt bổ sung:

Cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau:

– Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 12 tháng.

– Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm.

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau:

– Buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

– Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm.

  1. Về xử lý hình sự:

Căn cứ quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

Hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh thuộc một trong các trường hợp sau đây có thể bị truy tố về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm:

  • Sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng;
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;
  • Đã bị kết án về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
  • Gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31%.

Tùy từng trường hợp mà người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt tiền hoặc phạt tù với các mức phạt khác nhau. Đối với hình phạt tiền, mức phạt cao nhất của tội này là 500.000.000 đồng và đối với hình phạt tù thì mức phạt cao nhất là 20 năm tù.

Trên đây là các quy định của pháp luật liên quan đến các chế tài xử lý đối với hành vi chế biến, cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ về số điện thoại 028.6286.3477 hoặc email: thanh.tplaw@gmail.com để được giải đáp./.

Chuyên viên pháp lý: TRẦN THỊ THU THẢO

2019-01-21T10:19:00+00:00