028.3831.3123

////ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (Luật BHXH) thì người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên sẽ đủ điều kiện được hưởng lương hưu (điểm a khoản 1 Điều 54 Luật BHXH). Đối với các trường hợp người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc khai thác than trong hầm lò; bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, người làm việc trong công an, quân đội; lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ được hưởng lương hưu theo điều kiện nhất định về độ tuổi và/hoặc thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp người lao động chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật BHXH có thể yêu cầu được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

  1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  2. a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  3. b) Ra nước ngoài để định cư;
  4. c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  5. d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

…”.

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 do Quốc hội thông qua ngày 22/06/2015 quy định:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Theo quy định trên thì trường hợp người lao động nghỉ việc sau một năm mà không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và chưa đóng bảo hiểm đủ 20 năm thì có quyền yêu cầu được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là quy định pháp luật liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội một lần. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: LÊ QUỐC VIỆT

2019-04-04T01:56:06+00:00