028.3831.3123

BỊ TẠM GIỮ GIẤY TỜ LIÊN QUAN, XE Ô TÔ CÓ ĐƯỢC PHÉP TIẾP TỤC LƯU THÔNG KHÔNG?

Ngày 26/12/2017, tài xế Công ty tôi điều khiển ôtô 07 chỗ của Công ty để đi công tác. Trong lúc chờ đợi để đón lãnh đạo Công ty thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) lập biên bản xử phạt đối với lỗi dừng đổ nơi có biển báo cấm dừng đổ. Tài xế đã xuất trình các giấy tờ liên quan, sau đó CSGT đã tạm giữ Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Giấy Chứng nhận kiểm định) của chiếc xe trên và hẹn đến 02/01/2018 Công ty tôi đóng phạt sẽ trả Giấy Chứng nhận kiểm định.

Hiện tại không có Giấy Chứng nhận kiểm định thì xe ôtô của Công ty tôi có được lưu thông không? Và có thể bị xử phạt đối với hành vi không mang theo Giấy Chứng nhận kiểm định không?

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật TNHH Thanh & Cộng sự. Chúng tôi giải đáp vấn đề của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật xử lý vi phạm hành chính 2012;

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

2. Nội dung tư vấn:

Việc Cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ Giấy Chứng nhận kiểm định xe ô tô của Quý Công ty là phù hợp với quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt…”.

Trong trường hợp bị tạm giữ Giấy Chứng nhận kiểm định thì Quý Công ty vẫn có thể điều khiển xe ôtô tham gia giao thông theo quy định tại khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ…”.

Do đó, Quý Công ty vẫn có thể có thể cho tài xế điều khiển xe ôtô tham gia giao thông và không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không theo Giấy Chứng nhận kiểm;  tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Mang theo Biên bản vi phạm hành chính và xuất trình khi lực lượng CSGT yêu cầu;

– Không được để quá thời hạn đóng phạt, thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong Biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp quá thời giạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà Quý Công ty chưa đóng phạt và nhận lại Giấy Chứng nhận kiểm thì sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty luật Thanh & Cộng sự.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đối với Công ty chúng tôi theo số điện thoại 0903 805 552 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng cám ơn./.

Chuyên viên pháp lý: LÊ QUỐC VIỆT