028.3831.3123

CHƠI HỤI CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Chơi hụi là một hình thức huy động vốn, tương trợ lẫn nhau được hình thành lâu đời ở nước ta. Chúng ta thường nghe đến “hốt hụi”, “giật hụi”, “vỡ hụi”, đối với những trường hợp này người bị thiệt hại thường yêu cầu Tòa án, cơ quan công an giải quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp của mình. Vậy, chơi hụi có vi phạm pháp luật không?

Trong phạm vi bài viết này, TPLAW sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về quy định pháp luật của việc chơi hụi.

  1. Hụi là gì và hụi có vi phạm pháp luật không?

            Theo quy định tại khoản 1 Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 thì hụi (ngoài ra còn có tên gọi khác là họ, biêu, phường) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Mục đích của việc tổ chức hụi là nhằm tương trợ trong nhân dân và phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hụi được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động; cụ thể Bộ luật Dân sự đã dành hẳn một Điều để quy định về vấn đề này. Ngoài ra, tại Nghị định 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ cũng quy định về hình thức hụi, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những người tham gia hụi.

  1. Các hình thức hụi:

Có 02 hình thức hụi là hụi có lãi suất và hụi không có lãi suất.

  1. Mức lãi suất cho phép khi tổ chức hụi:

Đối với việc tổ chức hụi có lãi suất, theo quy định tại khoản 3 Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì mức lãi suất không được vượt quá 20%/năm.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự 2015 cũng nghiêm cấm việc tổ chức hụi dưới hình thức cho vay nặng lãi. Tùy hành vi vi phạm có thể cấu thành Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

Mọi thắc mắc và/hoặc tranh chấp liên quan đến vấn đề về hụi, vui lòng liên lạc TPLAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: LÊ QUỐC VIỆT