028.3831.3123

“CHỨA MẠI DÂM 04 NGƯỜI TRỞ LÊN” – ĐIỂM MỚI TRONG BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Cùng với quá trình gia tăng dân số và sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, các tệ nạn xã hội diễn ra ngày càng tràn lan. Một trong số đó là tệ nạn mua bán dâm – vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Trong những năm qua, các quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam về tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm đã góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, nhận thức về quy định pháp luật đối với loại tội phạm trên còn chưa thống nhất. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả chỉ bàn về tình tiết định khung tăng nặng “Chứa mại dâm 04 người trở lên” của tội “Chứa mại dâm” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 327 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây gọi là “BLHS”).

Hiện nay, tồn tại hai quan điểm trái chiều về vấn đề này.

Quan điểm thứ nhất cho rằng mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. “Chứa mại dâm 04 người trở lên” thì 04 người ở đây được hiểu là người mua dâm và người bán dâm. Tức là một người chỉ cần chứa hai người bán dâm cho hai người mua dâm cùng lúc trở lên là phạm vào điểm d khoản 2 Điều 327 BLHS.

Quan điểm thứ hai cho rằng theo từ điển tiếng Việt thì “mại” là bán nên chứa mại dâm là chứa bán dâm. “Chứa mại dâm 04 người trở lên” là chứa 04 người bán dâm trở lên và không tính người mua. Tức là nếu chứa hai hoặc ba người bán dâm cùng lúc cho những người mua dâm thì không tính là “Chứa mại dâm 04 người trở lên”.

Theo quan điểm tác giả, nên hiểu theo cách thứ hai bởi những lý do sau đây:

  • Thứ nhất, theo hướng dẫn tại khoản 2 mục I của Công văn số 64/TANDTC-PC của TAND tối cao về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc về hình sự, dân sự và tố tụng hành chính ngày 03/04/2019 thì “chứa mại dâm 04 người trở lên” được hiểu là đối với người bán dâm. Công văn này là văn bản mang tính hướng dẫn để thống nhất trong công tác xét xử đối với ngành Toà án.
  • Thứ hai, khi quy định pháp luật còn gây tranh cãi, nếu hiểu mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm thì đây là cách giải thích pháp luật trái với nguyên tắc có lợi cho người phạm tội trong pháp luật hình sự.
  • Thứ ba, cách hiểu chứa mại dâm là chứa bán dâm phù hợp với các tình tiết định khung tăng nặng khác quy định tại Điều 327 về tội “Chứa mại dâm” và Điều 328 về tội “Tội môi giới mại dâm” trong BLHS. Nếu hiểu mại dâm gồm cả người mua dâm và người bán dâm thì sẽ không có sự tách bạch ở quy định tại khoản 1 Điều 328 BLHS với điểm đ khoản 2 Điều 328 BLHS.

Trên đây là quan điểm của tác giả liên quan đến tình tiết “Chứa mại dâm 04 người trở lên” được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 327 BLHS. Mọi góp ý liên quan đến bài viết vui lòng gửi đến TP LAW theo thông tin sau:

E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lýLƯU KHÁNH HUYỀN