028.3831.3123

CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ NẾU KHÔNG CHẤP HÀNH BẢN ÁN QUYẾT ĐỊNH CÓ HIỆU LỰC CỦA TÒA ÁN

Trong tranh chấp dân sự, giai đoạn thi hành Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án là hết sức quan trọng. Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) đã quy định chi tiết, cụ thể các nguyên tắc, trình tự, thủ tục thi hành Bản án, Quyết định dân sự. Một trong những nguyên tắc quan trọng của Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) là Bản án, Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh Bản án, Quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án.

Tuy nhiên, trên thực tiễn việc thi hành Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án gặp rất nhiều khó khăn do người phải thi hành án không hợp tác với cơ quan thi hành án, không thực hiện các nghĩa vụ tại Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp này, người phải thi hành án (mặc dù có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án) có thể bị cưỡng chế thi hành án. Ngoài ra, tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, người phải thi hành án có thể bị xử lý vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

  • Xử lý vi phạm hành chính:

Người phải thi hành án có thể bị phạt tiền lên đến 40.000.000 đồng nếu có (các) hành vi vi phạm được quy định tại Điều 64 Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/07/2020 của Chính phủ.

  • Xử lý trách nhiệm hình sự:

Tùy tính chất, mức độ, hành vi vi phạm, người phải thi hành án có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội không chấp hành án” được quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức hình phạt tù cao nhất lên đến 05 năm.

Trên đây là các quy định pháp luật liên quan đến việc xử lý đối với hành vi vi phạm của người phải thi hành án trong quá trình thi hành Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Luật sư: LÊ QUỐC VIỆT