028.3831.3123

Hàng xóm gây ồn, xử lý ra sao?!

Chào luật sư. Cạnh nhà tôi mới có một nhóm bạn trẻ đến thuê nhà. Tối nào họ cũng ăn uống, tiệc tùng, bật nhạc rất lớn cho đến tầm 2-3 giờ sáng. Tôi đã qua nhắc nhở nhưng họ tỏ ý không hợp tác. Việc này gây ảnh hưởng nhiều đến các gia đình xung quanh. Trường hợp này phải xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật TNHH Thanh & Cộng sự. Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin trình bày vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về đảm bảo sự yên tĩnh chung

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 163/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Trong trường hợp này, nhóm thanh niên đã có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, do đó sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ngoài ra nếu có sử dụng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng và bị tịch thu tang vật, phương tiện đó.

Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết

Theo Khoản 2 Mục III Thông tư liên tịch số 02/2007/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC, bảo vệ dân phố có quyền: “Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với Ủy ban nhân dân, công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định về an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự an toàn xã hội”.

Do đó, bạn có thể báo cáo sự việc cho bảo vệ dân phố. Từ đó, bảo vệ dân phố sẽ yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm của nhóm thanh niên và báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng ủng hộ

CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ

NGUYỄN THỊ THU THẢO