028.3831.3123

HÀNH VI KHỎA THÂN NƠI CÔNG CỘNG BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook và báo chí đã “dậy sóng” bởi các thông tin liên quan đến việc chủ tài khoản Facebook Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion), vào ngày 08/10/2019 đã phát trực tiếp vụ việc nhóm 4 người đàn ông khỏa thân, chạy xe máy phân khối lớn và liên tục làm những trò lố, phản cảm trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), đoạn gần nhà nghỉ Panorama. Hành vi trên đã gây ra nhiều bức xúc cho dư luận, đi ngược với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tuy nhiên, hành vi trên đến nay vẫn chưa bị xử lý, bởi trên thực tế hiện nay không có quy định cụ thể về việc xử lý đối với hành vi khỏa thân nơi công cộng dẫn đến nhiều lúng túng cho các cơ quan quản lý hành chính nhà nước và đây là một lỗ hổng pháp luật cần được điều chỉnh trong thời gian tới.

Trước đây, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP (hết hiệu lực từ ngày 28/12/2013) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội quy định hành vi: “không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội” có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên, Nghị định 73/2010/NĐ-CP đã bị thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình (có hiệu lực từ ngày 28/12/2013) và Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã bỏ quy định về xử phạt đối với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Việc bỏ quy định nêu trên đã gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý hành chính nhà nước trong việc xử lý hành vi khỏa thân của chủ tài khoản Facebook Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) và 3 người đàn ông đi cùng.

Thiết nghĩ, trong thời gian tới Chính phủ cần bổ sung quy định về xử lý đối với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội để tránh ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Chuyên viên pháp lý: LÊ QUỐC VIỆT