028.3831.3123

Có bị khởi tố khi bị hại đã rút đơn yêu cầu khởi tố

 

“Ngày 23/09/2015, em trai tôi có gây xích mích với nhà hàng xóm, sau đó hai bên đã xảy ra va chạm, em trai tôi đã dùng tay đánh và gây cho anh Bình (hàng xóm) với  tỉ lệ thương tật là 15%, còn em tôi cũng bị người kia đánh nhưng chỉ bị ngoài da.

Ngày 25/09/2015, gia đình tôi đã sang bên nhà anh Bình để bồi thường thiệt hại và anh Bình đã rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Khi đã được người bị hại tự nguyên rút đơn và yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho em trai tôi thì ngày ra tòa (25/10/2015), em tôi sẽ chịu mức hình phạt là bao nhiêu?”

Trả lời:

Vì những dữ liệu bạn cung cấp còn chưa cụ thể, nên tôi sẽ đưa ra câu trả lời dựa trên giả sử em trai bạn là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên). Tôi xin tư vấn cho câu hỏi của bạn như sau:

Với tỉ lệ thương tật là 15% mà em trai bạn đã gây ra cho ông Bình, em trai bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích được quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a)Dùng hung khi nguy hiểm dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Tội cố ý gây thương tích quy định tại khoản 1 Điều 104 là một trong những tội danh chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của người bị hại được quy định tại Khoản 1 Điều 105 BLHS: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.”

Tuy nhiên, gia đình bạn đã sớm khắc phục hậu quả bằng việc bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Bình, khiến anh Bình rút đơn yêu cầu khởi tố. Đây là một chi tiết rất quan trọng trong việc giải quyết vụ án.

Đối với việc rút đơn yêu cầu trước ngày mở phiên tòa thì tại Khoản 2 Điều 105 BLHS có quy định:

Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, có thể thấy được rằng, khi ra tòa thì vụ án trên có cơ sở sẽ bị đình chỉ và em trai bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng vẫn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần cho người bị hại.

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn trực tiếp rõ hơn, chị vui lòng liên hệ số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

 

 

Chuyên viên pháp lý

Trần Thị Mai Lan

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *