028.3831.3123

“LIVESTREAM”, CHIA SẺ THÔNG TIN, HÌNH ẢNH, VIDEO CÓ NỘI DUNG VI PHẠM PHÁP LUẬT – SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, các hoạt động “livestream”, chia sẻ, phát tán những thông tin, hình ảnh, video xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; quảng cáo sai sự thật trên các trang mạng xã hội ngày càng dày đặt, tràn lan. Ngày 28/5/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản số 1800/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc tăng cường quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội. Theo đó, “Bộ TT&TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TT&TT, công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao:

– Tăng cường rà soát, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội. Các đơn vị này cần chủ động xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

– Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, Sở TT&TT và công an các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp”.

LIVE Streaming,VIDEO CONCEPT.Hands man push start button on touch screen to run video clip; Shutterstock ID 592085222; other: -; purchase_order: -; client: -; job: –

Như vậy, trong thời gian sắp tới, đối với hành vi “livestream”, chia sẻ thông tin, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm khắc và chặt chẽ hơn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tùy vào mức độ hành vi, người vi phạm có thể bị xử lý:

Về trách nhiệm hành chính:

Theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, người vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân vi phạm hoặc 20.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm nếu lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi:

Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”;

Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc”.

Trường hợp nếu có hành vi “tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, thì người vi phạm có thể bị xử phạt lên đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân hoặc 30.000.000 đồng đối với tổ chức.

Đồng thời, người vi phạm buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm.

Về trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đối với hành vi “xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác”, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” và có thể chịu hình phạt tù đến 02 năm với tình tiết “sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155. Trường hợp, nếu phạm tội thuộc trường hợp “gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên” hoặc “làm nạn nhân tự sát” thì có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất lên đến 05 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự:

Người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác nếu gây ra thiệt hại về vật chất thì sẽ phải bồi thường các khoản thiệt hại vật chất theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015. Đồng thời, bồi thường một khoản bù đắp tổn thất về tinh thần với mức bồi thường do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định theo quy định tại khoản 2 Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là một số quy định liên quan đến việc xử lý theo quy định phát luật đối với hành vi “livestream”, chia sẻ thông tin, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý DƯƠNG THỊ HƯƠNG TRÀ