028.3831.3123

TẠT CHẤT BẨN VÀO NHÀ NGƯỜI KHÁC BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Trong thời gian gần đây, vụ việc quán Phở Hòa Pasteur (TP.HCM) liên tục bị một nhóm đối tượng lạ mặt tạt sơn, mắm tôm thậm chí là lòng heo thối vào quán đã làm cho chủ quán lẫn thực khách đều rất hoảng sợ và hoang mang. Trước hành vi gây hoang mang và bức xúc trong dư luận này, Công an TP.HCM đã tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự đối với 05 đối tượng trực tiếp tham gia để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hôm nay, TP LAW sẽ thông tin đến Quý bạn đọc các quy định của pháp luật có thể được áp dụng khi xử lý hành vi tạt chất bẩn vào nhà người khác.

Thứ nhất, về xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ điểm a khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì người nào có hành vi đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, người thực hiện hành vi này còn buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Thứ hai, về trách nhiệm dân sự

Căn cứ khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”. Do đó, người thực hiện hành vi tạt chất bẩn vào nhà người khác có thể phải bồi thường các khoản thiệt hại do mình gây ra theo Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Thứ ba, về xử lý hình sự

Người thực hiện hành vi tạt chất bẩn vào nhà người khác có thể phải chịu trách nhiệm Hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, tùy mức độ vi phạm người vi phạm có thể bị phạt tiền mức thấp nhất là 10.000.000 đồng và mức cao nhất là phạt tù 20 năm. 

Trên đây là các quy định pháp luật liên quan có thể được áp dụng khi xử lý đối với hành vi tạt chất bẩn vào nhà người khác. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: BÙI VĂN LƯỢNG