028.3831.3123

TÒA ÁN CÓ ĐƯỢC XÉT XỬ BỊ CÁO VỀ TỘI DANH NẶNG HƠN TỘI DANH VIỆN KIỂM SÁT TRUY TỐ KHÔNG?

Tòa án có được xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh mà Viện kiểm sát truy tố không?

Tại bài viết này, TP LAW sẽ giải đáp thắc mắc trên của Quý độc giả.

Trước đây, tại Điều 196 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 về giới hạn của việc xét xử quy định:

“Tòa án chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã quyết định đưa ra xét xử.

Toà án có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật hoặc về một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố.”.

Căn cứ quy định trên, Tòa án không được xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố. Trong trường hợp, Tòa án xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố thì Tòa án phải trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Hiện nay, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã mở rộng giới hạn của việc xét xử cho Tòa án. Cụ thể:

“1. Tòa án xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  1. Tòa án có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật hoặc về một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố.
  2. Trường hợp xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại và thông báo rõ lý do cho bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo, người bào chữa biết; nếu Viện kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố thì Tòa án có quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn đó.”.

Căn cứ quy định trên, Tòa án được quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố nhưng với điều kiện Tòa án phải trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại nếu Viện kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố thì Tòa án có quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn đó.

Trên đây là các quy định của pháp luật liên quan đến việc Tòa án có được xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh mà Viện kiểm sát truy tố không. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanhnt@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lýNGUYỄN LÊ THANH LIÊM