028.3831.3123

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI XẢY RA TAI BIẾN TRONG KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH

Kế thừa nhiều thành tựu vĩ đại trong quá khứ, ngành y tế ngày càng phát triển vượt bậc, đồng nghĩa với việc sức khỏe của con người càng được đảm bảo hơn. Việc nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) và giảm quá tải trong các cơ sở KCB đã và đang được ngành y tế Việt Nam triển khai tích cực, không ngừng thực hiện các giải pháp như mở rộng quy mô các cơ sở KCB từ Trung ương đến địa phương, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật của người hành nghề KCB,…

Mặc dù y học ngày càng tiến bộ nhưng việc xuất hiện tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh là không thể tránh khỏi. Nguyên nhân xuất hiện tai biến trong KCB có thể đến từ nhiều phía. Tuy nhiên, hôm nay TPLAW xin phép chỉ đề cập đến trường hợp xuất hiện tai biến do có sai sót chuyên môn, kỹ thuật của cơ sở KCB và người hành nghề KCB. Vậy, khi trường hợp nêu trên xảy ra, trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về ai và bồi thường như thế nào? Hãy cũng TPLAW tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, cần làm rõ các khái niệm liên quan sau:

Khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận.

Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh là hậu quả gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật trong KCB hoặc rủi ro xảy ra ngoài ý muốn trong KCB mặc dù người hành nghề đã tuân thủ các quy định chuyên môn kỹ thuật.

Thứ hai, cần làm rõ trong mối quan hệ pháp lý giữa cơ sở KCB (thường là bệnh viện) và bệnh nhân, việc bồi thường thiệt hại được xác định theo những quy định sau đây:

  1. Trường hợp có sai sót chuyên môn thì phải bồi thường cho phía bệnh nhân:

Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định trường hợp kết luận có sai sót về chuyên môn kỹ thuật, gây ra tai biến cho người bệnh thì cơ sở KCB phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật, bao gồm cả tổn thất tinh thần – theo quy định tại Bộ luật Dân sự.

Việc kết luận/xác định người hành nghề KCB (thường là bác sỹ, kỹ thuật viên y khoa) có sai sót trong chuyên môn, kỹ thuật hay không, phải do cơ quan có thẩm quyền duy nhất là “Hội đồng chuyên môn” xem xét và xác định. Mặc dù vậy, trường hợp các bên tranh chấp không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn thì có quyền đề nghị Bộ Y tế thành lập một Hội đồng chuyên môn khác để xem xét và đánh giá lại.

Hội đồng chuyên môn được thành lập trong trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về KCB khi xảy ra tai biến đối với người bệnh. Cách thành lập, thành phần Hội đồng chuyên môn được quy định tại Điều 74 và Điều 75 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009.

Việc xác định mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn, kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh được quy định tại Điều 77 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

  1. Xử lý trách nhiệm của cơ sở KCB và người hành nghề KCB:

Ngoài việc bồi thường cho phía bệnh nhân như quy định nêu trên, cơ sở KCB và người hành nghề KCB có sai sót chuyên môn, kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh còn phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể như có thể bị xử phạt hành chính, bị thu hồi giấy phép hành nghề,…

Theo khoản 4 Điều 4 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trường hợp gây chết người hoặc gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 về các tội:

  • Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính (Điều 129);
  • Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (Điều 315).
  1. Trường hợp không có sai sót chuyên môn thì không phải bồi thường:

Trường hợp có xảy ra tai biến trong KCB nhưng được Hội đồng chuyên môn kết luận là không có sai sót chuyên môn, đã thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật trong quá trình KCB nhưng vẫn xảy ra tai biến đối với người bệnh thì cơ sở KCB và người hành nghề KCB không phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên lạc qua số điện thoại: 028. 3831. 3123 hoặc E-mail: thanh.tplaw@gmail.com./.

Chuyên viên pháp lý: NGUYỄN HOÀNG THANH TRÚC