028.3831.3123

TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

Thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là trách nhiệm thiêng liêng và quyền cao quý của mỗi công dân, điều này được thể hiện thông qua việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo đó, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự (trừ các đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự và đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự).

Tuy nhiên, trong thời gian qua có một số thanh niên có hành vi không chấp hành lệnh khám nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi nhập ngũ và đã dẫn đến hậu quả là bị truy cứu trách nhiệm hình sự; điển hình như trường hợp Nguyễn Đ. tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định hay như trường hợp của Hồ Minh N. và Lưu Mai T. cùng trú tại huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nên đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy, pháp luật hình sự quy định như thế nào về hành vi vi phạm và mức phạt đối với trường hợp này? Căn cứ quy định tại Điều 259 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì:

“Điều 259. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội”.

Như vậy, trường hợp cá nhân vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện có thể chịu mức phạt tù lên đến 05 (năm) năm theo quy định tại Điều 259 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 (từ ngày 01/01/2018 áp dụng quy định tại Điều 332 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017).

Công ty Luật Thanh và Cộng sự xin cung cấp đến Quý bạn đọc để nắm thông tin. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 028. 3831 3123 hoặc email thanh.tplaw@gmail.com để được giải đáp.

Chuyên viên pháp lý: LÊ QUỐC VIỆT