028.3831.3123

Quá thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự

Tôi là nguyên đơn trong một vụ án lao động đã được Tòa án thụ lý từ tháng 03/2015. Từ lúc thụ lý đến nay, Thẩm phán chỉ mời tôi lên làm việc 02 lần, lần cuối cùng cách đây 05 tháng. Vụ án bị kéo dài như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật TNHH Thanh & Cộng sự. Vấn đề của bạn chúng tôi có ý kiến như sau:

Theo quy định của pháp luật, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các tranh chấp về lao động là 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì vụ án có thể được gia hạn nhưng không quá 01 tháng. Nghĩa là đối với tranh chấp về lao động, thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 03 tháng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp mà Tòa án ra một trong các quyết định tại Khoản 2 Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004.

Vì vậy theo thông tin mà bạn cung cấp, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án lao động mà bạn là nguyên đơn đã hết mà Tòa án cũng không ra bất kỳ quyết định nào theo quy định của pháp luật, chứng tỏ đã có hành vi tố tụng trái pháp luật.

Bạn nên liên hệ trực tiếp với Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án hoặc Thư ký của Thẩm phán để hỏi lý do tại sao vụ án lại bị kéo dài như vậy. Nếu không nhận được câu trả lời, bạn có thể làm đơn gửi đến Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án, yêu cầu sớm đưa vụ án ra xét xử hoặc ra các quyết định theo quy định của pháp luật. Sau khi bạn gửi đơn yêu cầu mà Thẩm phán vẫn không có phản hồi, bạn có thể khiếu nại đến Chánh án của Tòa án đó về hành vi tố tụng trái pháp luật của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án.

Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng ủng hộ

CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ

NGUYỄN THỊ THU THẢO