028.3831.3123

Vợ và con có được hưởng di sản thừa kế nữa không khi đã bị truất quyền?

Tình huống: Tôi cùng chồng đăng ký kết hôn năm 1992, sau đó chúng tôi sinh được hai người con là A (sinh năm 1993) và B (sinh năm 2002). Năm 2017, chồng tôi mất và có để lại di chúc với nội dung truất quyền hưởng di sản của tôi và B, chỉ để lại toàn bộ di sản cho A. Xin hỏi Luật sư, trong trường hợp này tôi và A có còn được hưởng thừa kế từ chồng tôi không? Nếu có thì cụ thể di sản được phân chia như thế nào? Xin cảm ơn.

 Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến TP LAW. Để trả lời thắc mắc trên, chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Theo quy định của pháp luật, người lập di chúc có quyền tự mình quyết định ai là người được hưởng di sản thừa kế (không phụ thuộc vào mối quan hệ huyết thống với người lập di chúc). Ngoài ra, người lập di chúc còn có quyền truất quyền hưởng di sản của người thừa kế mà không cần phải nêu lý do, nội dung này được thể hiện tại khoản 1 Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của một số người thân thích của người để lại di sản, pháp luật cũng quy định một số trường hợp ngoại lệ có quyền được hưởng di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Cụ thể, Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  1. a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  2. b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
  3. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này”.

Như vậy liên hệ với trường hợp của chị, chị cùng chồng đã đăng ký kết hôn vào năm 1992, và tại thời điểm mở thừa kế của chồng chị vào năm 2017 (thời điểm chồng chị mất – căn cứ theo khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời điểm mở thừa kế) thì con trai chị là B – người thừa kế theo pháp luật của chồng chị vẫn chưa thành niên.

Vậy nên, đối chiếu với quy định nêu trên, mặc dù di chúc của chồng chị có nội dung là truất quyền thừa kế di sản của chị và A khi chồng bạn chết nhưng chị và A vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 (nếu chị và A không phải là người từ chối nhận di sản theo quy định tại khoản 2 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015).

Nếu chị còn có thắc mắc khác liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên lạc TP LAW theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

 Xin trân trọng cảm ơn./.

Chuyên viên pháp lý: NGUYỄN THIỆN LỢI