028.3831.3123

YÊU CẦU NGƯỜI LAO ĐỘNG THỬ VIỆC QUÁ 01 LẦN ĐỐI VỚI MỘT CÔNG VIỆC BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi: Tôi và Công ty ký Hợp đồng thử việc trong vòng 02 tháng. Tuy nhiên, khi hết thời gian thử việc, Công ty yêu cầu tôi tiếp tục thử việc đối với công việc đó thêm 01 tháng nữa. Cho tôi hỏi, Công ty tôi có vi phạm quy định pháp luật về thử việc hay không?, tôi nên làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

Điều 9. Vi phạm quy định về thử việc

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, điểm a, b, c, d khoản 2 Điều này;

…”

Căn cứ quy định trên, việc Công ty yêu cầu bạn thử việc thêm 01 tháng đối với công việc đã thử việc trước đó sau khi kết thúc 02 tháng thử việc theo Hợp đồng thử việc là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả đủ tiền lương của công việc mà bạn đã thực hiện.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, bạn có thể khiếu nại đến người sử dụng lao động, Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và xã hội nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở hoặc khởi kiện đến Toà án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là quy định của pháp luật liên quan đến hậu quả pháp lý của việc yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Luật sư NGUYỄN LÊ THANH LIÊM