028.3831.3123

GIỚI HẠN TRÁCH NHIỆM CỦA THƯƠNG NHÂN KINH DOANH DỊCH VỤ LOGISTICS

Dịch vụ logistics là một trong các hoạt động thương mại phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây cũng là hoạt động thương mại nhiều rủi ro, vì vậy mà thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics rất quan tâm đến vấn đề về giới hạn trách nhiệm. Tại bài viết này, hãy cùng TP LAW tìm hiểu các quy định liên quan đến giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics.

Giới hạn trách nhiệm được định nghĩa tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 163/2017/NĐ-CP là hạn mức tối đa mà thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng đối với những tổn thất phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện dịch vụ logistics.

Theo đó, mức bồi thường thiệt hại nêu trên được áp dụng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 238 Luật Thương mại năm 2005 và khoản 2 Điều 5 Nghị định 163/2017/NĐ-CP là áp dụng theo pháp luật liên quan hoặc các bên có thoả thuận. Trong trường hợp pháp luật liên quan không quy định hoặc các bên không có thoả thuận thì áp dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, cụ thể:

Điều 5. Giới hạn trách nhiệm

….

3. Trường hợp pháp luật liên quan không quy định giới hạn trách nhiệm thì giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics do các bên thoả thuận. Trường hợp các bên không có thoả thuận thì thực hiện như sau:

a) Trường hợp khách hàng không có thông báo trước về trị giá của hàng hóa thì giới hạn trách nhiệm tối đa là 500 triệu đồng đối với mỗi yêu cầu bồi thường.

b) Trường hợp khách hàng đã thông báo trước về trị giá của hàng hóa và được thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics xác nhận thì giới hạn trách nhiệm sẽ không vượt quá trị giá của hàng hóa đó.

…”.

Ngoài ra, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics cần phải lưu ý đến các trường hợp không được hưởng quyền giới hạn trách nhiệm được quy định tại khoản 3 Điều 238 Luật Thương mại năm 2005 và trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics tổ chức thực hiện nhiều công đoạn có quy định giới hạn trách nhiệm khác nhau theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định 163/2017/NĐ-CP.

Trên đây là các quy định liên quan đến giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Luật sư LÊ VĂN HOÀN