028.3831.3123

Đòi lại tiền cọc khi mua bán nhà

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư

Tôi tên: Bùi Trần Lê Duy, hiện tại tôi đang ở Kiên Giang. Tôi có mua căn nhà của của hộ ông Phan Văn Thoại. Chúng tôi có làm giấy tay. Tôi đã đưa cho ông Thoại số tiền cọc là 1 tỷ đồng để đảm bảo việc ông Thoại sẽ bán căn nhà đó cho tôi. Trong thời hạn 3 tháng, nếu ông Thoại không muốn bán căn nhà nữa thì ông Thoại sẽ trả lại cho tôi số tiền cọc trên. Nhưng đến nay đã gần năm tháng mà ông Thoại vẫn chưa bán căn nhà trên cho tôi, cũng không trả khoản tiền cọc. Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với ông Thoại nhưng vẫn không có kết quả gì. Hiện nay tôi đang rất bức xúc. Thưa Luật sư, tôi có thể kiện ông Thoại để đòi căn nhà trên không?

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Thanh và Cộng sự. Chúng tôi xin trình bày vấn đề của anh như sau:

Thứ nhất, về hợp đồng mua bán nhà ở.

Theo Điều 450 BLDS năm 2005, Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực. Trường hợp của anh, hợp đồng giữa hai bên chưa được công chứng, chứng thực nên vi phạm về mặt hình thức.

Thứ hai, khoản tiền cọc

Theo Điều 358 BLDS năm 2005, Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo như nội dung câu hỏi anh gửi về cho chúng tôi thì yêu cầu của anh là muốn lấy căn nhà vì vậy anh có thể yêu cầu Tòa án buộc bên kia tiếp tục thực hiện hợp đồng vì giữa hai người có lập hợp đồng mua bán nhà tức là trên thực tế giao dịch mua bán nhà là có thật. Nếu như muốn lấy lại khoản tiền cọc anh có thể yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu.

Nếu còn thắc mắc chị vui lòng liên hệ số điện thoại  08. 6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị pháp lý.

 

Chuyên viên pháp lý:

Nguyễn Lê Thanh Liêm