028.3831.3123

Hành vi ngăn cản quyền thăm nuôi của cha với con

Tôi và vợ chưa ly hôn. Vợ của tôi đã mang con về nhà ông bà ngoại sống. Tôi lên đón con về nhà nội chơi nhưng vợ tôi không cho. Vợ tôi có sai không? Nếu có, pháp luật sẽ giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật TNHH Thanh & Cộng sự. Chúng tôi xin trình bày vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của Luật Hôn nhân và gia đình trong trường hợp này

Theo Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình, “Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.”

Theo khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình, “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Theo quy định của pháp luật nêu trên, người cha và người mẹ bình đẳng với nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái dù trong hay ngoài thời kì hôn nhân. Do đó, như những gì bạn cung cấp thì việc vợ của bạn cản trở không cho bạn thăm nom, chăm sóc con là vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình.

Thứ hai, về mức xử phạt vi phạm hành chính

Vì vợ của bạn đã có hành vi ngăn cản bạn thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa cha, mẹ với con nên vợ của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ.

CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ

NGUYỄN THỊ THU THẢO