028.3831.3123

Yêu cầu cha, mẹ cấp dưỡng cho con trong trường hợp con không sống chung với cha, mẹ

Anh chị tôi chưa đăng ký kết hôn, có hai đứa con nhỏ và đã bỏ nhau được 1 năm. Hiện hai cháu đang ở cùng tôi và mẹ tôi (một cháu 7 tuổi, một cháu 3 tuổi). Tôi đang là sinh viên và mẹ tôi đã già yếu. Tôi có thể yêu cầu anh chị tôi phải cấp dưỡng nuôi hai cháu đến khi trưởng thành không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật TNHH Thanh & Cộng sự. Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ em

Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004, “Trẻ em, không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con riêng, con chung; không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật” và một trong các quyền cơ bản của trẻ em là quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng.

Thứ hai, về nghĩa vụ của cha mẹ

Theo khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con” và Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Thứ ba, về yêu cầu cấp dưỡng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp cha mẹ của hai bé không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì người thân thích của hai bé có quyền yêu cầu Tòa án buộc người cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ.

Người thân thích là vợ, chồng, cha, mẹ, con; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích là bác, chú, cậu, cô, dì.

Vì vậy, mẹ của bạn tức là bà nội/bà ngoại của hai bé có quyền yêu cầu Tòa án buộc cha mẹ của hai bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của họ.

Thứ tư, về trách nhiệm hành chính

Theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;

…”

Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng ủng hộ

CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ

NGUYỄN THỊ THU THẢO