028.3831.3123

CHỦ NHÀ KHÔNG KHAI BÁO TẠM TRÚ CHO NGƯỜI THUÊ NHÀ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi: Xin chào Luật sư! Hiện tôi có một căn nhà ở TP.HCM đang để trống, chưa có người ở, dự định sẽ cho thuê để kiếm thêm thu nhập. Tôi đã tìm hiểu khi cho thuê nhà thì chủ nhà phải khai báo tạm trú cho người thuê. Xin nhờ Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục khai báo tạm trú, trường hợp không khai báo tạm trú thì có bị xử phạt không, nếu có thì xử phạt như thế nào? Xin cám ơn Luật sư.

Đáp: Xin chào anh/chị, TP LAW cám ơn anh/chị đã tin tưởng gửi câu hỏi cho TP LAW. Đối với thắc mắc của anh/chị, TP LAW xin trả lời như sau:

Đầu tiên, cần hiểu Đăng ký tạm trú (khai báo tạm trú) là gì?

Đăng ký tạm trú (hoặc khai báo tạm trú) là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Hồ sơ đăng ký tạm trú được quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 09/09/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP gồm:

  1. Bản khai nhân khẩu – Mẫu HK01 đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  2. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu – Mẫu HK02;
  3. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  4. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

Ngoài ra, đối với trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê thì có thể kèm theo Hợp đồng thuê nhà.

Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề không đăng ký tạm trú có thể bị xử lý như thế nào. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: NGUYỄN HOÀNG THANH TRÚC