028.3831.3123

DOANH NGHIỆP CÓ BẮT BUỘC PHẢI SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHÔNG?

Trong quá trình tư vấn và thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, TP LAW nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử có bắt buộc hay không? Có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in hay không? Tại Bài viết này, TP LAW sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên của Quý Khách hàng, Quý Doanh nghiệp.

Hiện tại, trong hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp thường sử dụng hai loại hóa đơn là hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng tùy thuộc vào phương pháp tính thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp lựa chọn. Cụ thể:

  • Đối với doanh nghiệp áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn tự đặt in hoặc hóa đơn điện tử;
  • Đối với doanh nghiệp áp dụng phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng thì sử dụng hóa đơn bán hàng do Cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho doanh nghiệp.

Mặc dù hóa đơn điện tử đã được quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Chính phủ, tuy nhiên việc sử dụng hóa đơn điện tử chưa phổ biến bởi những hạn chế về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, từ ngày 01/11/2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực thi hành thì các doanh nghiệp tại các tỉnh/ thành phố có điều kiện kinh tế – xã hội phát triển đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo khoản 2 Điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP thì việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế phải thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 01/11/2020. Đồng thời theo khoản 4 Điều này thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 01/11/2020. Quy định này có nghĩa là từ ngày 01/11/2020, tất cả các doanh nghiệp đều phải sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Ngoài trừ hai trường hợp sau đây sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 01/11/2020:

  • Cơ quan thuế đã có thông báo cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp đã sử dụng hết hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in và hóa đơn đã mua của Cơ quan thuế; có nhu cầu phát hành hóa đơn mới thì doanh nghiệp phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử;
  • Doanh nghiệp mới thành lập trong thời gian từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2020: Trường hợp Cơ quan thuế đã có thông báo cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử thì sử dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn của Cơ quan thuế, trừ trường hợp chưa đáp ứng được hạ tầng công nghệ thông tin.

Thực hiện các quy định nêu trên, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh hiện nay đã có nhiều Chi cục thuế đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử như Chi cục thuế Q.7, Chi cục thuế Q.Bình Tân, Chi cục thuế Q.Tân Bình, Chi cục thuế Q.12…

Trên đây là các quy định của pháp luật liên quan đến việc doanh nghiệp có bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử hay không? Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: TRẦN BÍCH NGỌC