028.3831.3123

HÌNH THỨC THANH TOÁN KHI CHO VAY TIỀN GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP KHÔNG PHẢI LÀ TỔ CHỨC TÍN DỤNG

Hỏi: Chào Luật sư, hiện nay Công ty tôi (hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị) đang hoạt động tốt và có một khoản vốn nhàn rỗi muốn cho Công ty đối tác vay. Chúng tôi đang dự thảo các điều khoản của hợp đồng vay nhưng chưa biết phải thỏa thuận hình thức thanh toán như thế nào cho phù hợp với quy định của pháp luật? Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư.

Đáp: Xin chào Anh/Chị, TP LAW cảm ơn Anh/Chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến TP LAW. Đối với thắc mắc của Anh/Chị, TP LAW xin trả lời như sau:

Tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 của Chính phủ quy định như sau:

Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp

  1. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau”.

Quy định nêu trên được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 09/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính, cụ thể:

Tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 09/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 quy định như sau:

Điều 4. Hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng

  1. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng (là các doanh nghiệp không thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này”.

Các hình thức thanh toán quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 như sau:

Điều 3. Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác

  1. Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:
  2. a) Thanh toán bằng Séc;
  3. b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
  4. c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành”.

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì trong giao dịch vay giữa Công ty của Anh/Chị và Công ty đối tác (hai doanh nghiệp đều không phải tổ chức tín dụng) thì sẽ không được lựa chọn hình thức thanh toán bằng tiền mặt mà phải sử dụng các hình thức là: thanh toán bằng Séc, bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền hoặc các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Trên đây là một số quy định liên quan đến hình thức thanh toán khi cho vay tiền giữa các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại: 0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: TRẦN THỊ THU THẢO