028.3831.3123

Đòi tiền đã cho vay cách đây hai năm

Hiện giờ tôi đang sống ở nước ngoài. Năm 2013, tôi cho người bạn (ở Việt Nam) vay 1000USD nhưng đến nay tôi đòi thì người đó không trả. Tôi vẫn còn giấy cho vay tiền, vậy khi về nước tôi có thể đòi lại số tiền đó không? Và tôi muốn đòi cả tiền lãi suất theo quy định của pháp luật có được không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Thanh & Cộng sự. Chúng tôi xin trình bày vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Pháp luật không quy định hợp đồng vay tài sản phải được giao kết bằng một hình thức nhất định nên theo quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự, hợp đồng vay tài sản có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Khi bạn cho người bạn vay tiền, người bạn đó có nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự, theo đó, bạn có quyền yêu cầu người bạn của mình thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận của các bên. Nếu người bạn đó cố tình không trả nợ thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc yêu cầu trả tiền lãi: Bạn có thể yêu cầu bên vay trả tiền lãi nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 4, 5 Điều 474 Bộ luật dân sự; hoặc thực hiện theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự như sau:

– Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

– Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

– Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

– Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Thứ ba, về thời hiệu khởi kiện tại Tòa án. Theo Bộ luật Tố tụng dân sự và Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP, việc bạn đòi lại số tiền đã cho vay thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện; nhưng về khoản tiền lãi, bạn chỉ được kiện đòi trong thời hạn 02 năm kể từ ngày quyền và lợi ích của bạn bị xâm phạm (ngày mà người bạn của bạn cam kết trả nợ theo giấy cho vay nhưng lại không trả nợ).

Nếu còn thắc mắc, Quý khách vui lòng liên lạc số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ.

CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ

NGUYỄN THỊ THU THẢO