028.3831.3123

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG CÓ CẦN CÔNG CHỨNG?

Hỏi: Chào Luật sư của TP LAW!

Công ty Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực may mặc (may trang phục). Hiện nay, Công ty Chúng tôi muốn thuê một nhà xưởng của Công ty B để phục vụ hoạt động sản xuất. Vậy, hợp đồng cho thuê nhà xưởng giữa Công ty Chúng tôi và Công ty B có cần công chứng không? Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư.

Đáp: Chào Anh/ Chị!

Trước hết, TP LAW xin cảm ơn Anh/ Chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến TP LAW. Đối với thắc mắc của Anh/Chị, TP LAW xin có phản hồi như sau:

Thứ nhất, công chứng hợp đồng được hiểu như thế nào?

Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Như vậy, tùy theo từng loại hợp đồng mà việc công chứng phải thực hiện bắt buộc hoặc theo sự tự nguyện, thỏa thuận giữa các bên.

Thứ hai, hợp đồng thuê nhà xưởng là gì?

Hợp đồng thuê nhà xưởng là một loại hợp đồng được lập dựa trên những nhu cầu về việc làm hợp đồng thuê nhà, kho bãi, nhà xưởng của bên cho thuê với bên thuê. Hợp đồng này được lập ra nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên theo đúng quy định pháp luật.

Thứ ba, quy định của pháp luật liên quan đến việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà xưởng.

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  1. b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

.

Mặt khác, theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 17 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thì:

Điều 17. Hợp đồng kinh doanh bất động sản

  1. Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản:

  1. b) Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng;

  1. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

…”.

Như vậy, từ những quy định trên ta thấy, Hợp đồng cho thuê nhà xưởng không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thỏa thuận và mục đích giữa các bên về việc bảo đảm tính xác thực và giá trị pháp lý của hợp đồng, các bên tham gia ký kết hợp đồng có thể thực hiện hoặc không thực hiện việc công chứng hợp đồng cho thuê nhà xưởng.

Trên đây là một số quy định liên quan đến việc công chứng hợp đồng cho thuê nhà xưởng. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại: 0903 805 552 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: LÊ THÀNH ĐẠT