028.3831.3123

MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI KÝ HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA NHÀ, ĐẤT

Cùng với nhu cầu mua bán nhà/đất ngày càng cao như hiện nay, thì việc đặt cọc mua nhà/đất riêng lẻ hay nhà/đất dự án ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý mà người mua không thể lường trước được. Bài viết này sẽ đưa ra một số điểm cần lưu ý sau đây để bạn đọc tham khảo và áp dụng khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà/đất nhằm giảm thiểu rủi ro pháp lý cho người mua.

Trước khi ký Hợp đồng đặt cọc mua nhà/đất, người mua cần làm rõ những nội dung sau:

  1. Xác định người nhận cọc phải là người đứng tên chủ sở hữu nhà/đất

Trước khi đặt bút ký Hợp đồng đặt cọc, Bên mua (cũng là Bên đặt cọc) cần yêu cầu Bên bán (Bên nhận cọc) cung cấp bản chính GCN QSDĐ, QSHNỞ và tài sản khác gắn liền với đất, bản chính Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để đối chiếu và xác định người đứng tên Bên bán (Bên nhận cọc) trên Hợp đồng đặt cọc có phải là người đứng tên chủ sở hữu nhà hoặc chủ sử dụng đất hợp pháp không, có đủ năng lực hành vi dân sự hay không?

  1. Kiểm tra nhà/đất có đủ điều kiện pháp lý để bán hay không?

Muốn xác định nhà/đất có đủ điểu kiện mua bán hay không thì người mua cần xác minh được những thông tin gồm:

– Nhà/đất có bị quy hoạch không?

– Có bị ngăn chặn giao dịch hay không? Có đủ điều kiện để văn phòng công chứng chứng nhận giao dịch không?

– Có tranh chấp hay bị kê biên thi hành án hoặc phải chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hay không?

  1. Hình thức của Hợp đồng đặt cọc

Khi đặt cọc, hai bên cần phải lập Hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của Bên bán nếu vi phạm, yêu cầu Bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn trong trường hợp Bên bán không thực hiện đúng cam kết.

Bên bán cần tìm hiểu kỹ các điều khoản trong Hợp đồng trước khi ký. Đối với Hợp đồng đặt cọc cần lưu ý một số điều khoản chính yếu như sau:

  • Số tiền đặt cọc
  • Thời hạn đạt cọc
  • Số tiền thanh toán khi ra công chứng
  • Thoả thuận các khoản phí thuế
  • Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có qui định khác.

Lưu ý thêm là cần yêu cầu cả vợ và chồng Bên bán cùng đứng tên trong Hợp đồng đặt cọc nếu tài sản này là của chung, tránh trường hợp sau khi đặt cọc xong, chồng/vợ Bên bán đổi ý vì/lấy lý do là chưa thông báo cho nhau biết.

Hợp đồng đặt cọc có thể công chứng hoặc không. Nếu không công chứng, Hợp đồng vẫn có hiệu lực pháp luật theo điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015 về Hợp đồng đặt cọc.

Bên mua (Bên đặt cọc) cần lưu ý khi giao tiền cọc là phải chắc chắn có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Có thể khẳng định, Hợp đồng đặt cọc có giá trị pháp lý rất cao, sẽ ràng buộc nghĩa vụ giữa người mua và người bán nhằm hạn chế việc thay đổi, không giữ lời hứa thậm chí là lừa đảo, lật lọng của cả hai phía. Mặt khác, Hợp đồng đặt cọc còn là bằng chứng quan trọng giúp giải quyết các vấn đề tranh chấp, kiện tụng về sau.

TP LAW sẵn sàng hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng khách hàng qua email: thanh.tplaw@gmail.com, hotlines: 028.38.313.123, hoặc trực tiếp tại trụ sở: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

                                                                                      Luật sư: TRỊNH THỊ HẠNH