028.3831.3123

QUY ĐỊNH MỚI VỀ MỨC CẤP DƯỠNG CHO CON SAU KHI LY HÔN

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì sau khi ly hôn, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trước đây, quy định về mức cấp dưỡng cho con chỉ được đề cập khái quát tại khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Như vậy, quy định trên không thể hiện mức cấp dưỡng tối thiểu cho con là bao nhiêu.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2024 – ngày Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP ngày 16/5/2024 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình có hiệu lực pháp luật thì mức cấp dưỡng cho con đã được quy định chi tiết hơn.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP ngày 16/5/2024 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình thì mức cấp dưỡng cho con được quy định như sau:

– Tiền cấp dưỡng cho con là toàn bộ chi phí cho việc nuôi dưỡng, học tập của con và do các bên thỏa thuận;

– Trường hợp các bên không thoả thuận được thì Tòa án quyết định mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng;

– Mức cấp dưỡng do Tòa án quyết định nhưng không thấp hơn một nửa tháng lương tối thiểu vùng tại nơi người cấp dưỡng đang cư trú cho mỗi tháng đối với mỗi người con.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2024, mức cấp dưỡng cho con do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì do Tòa án quyết định nhưng không được thấp hơn một nửa tháng lương tối thiểu vùng tại nơi người cấp dưỡng đang cư trú cho mỗi tháng đối với mỗi người con.

Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau:

E-mail: thanhvacongsu.tplaw@tplaw.vn hoặc điện thoại: 028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý NGUYỄN THỊ KIM NGÂN