028.3831.3123

VỨT BỎ CON MỚI ĐẺ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay vì nhiều lý do khác nhau mà những đứa trẻ mới đẻ bị chính người mẹ mang nặng, đẻ đau vứt bỏ. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Bài viết này, TP LAW sẽ giải đáp thắc mắc trên của Quý độc giả.

Tại Điều 22 Nghị định số 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em về vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em quy định:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;
  2. b) Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;
  3. c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.
  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật đối với cha, mẹ, người giám hộ có hành vi vi phạm tại Khoản 1 Điều này.”.

Tại Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ quy định:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Căn cứ vào tính chất, mức độ và hậu quả mà người mẹ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Trên đây là các quy định của pháp luật liên quan đến việc vứt bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý như thế nào?. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lýNGUYỄN LÊ THANH LIÊM