028.3831.3123

CHI PHÍ CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG THEO YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM Ở TRONG NƯỚC TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID – 19 trên thế giới và trong nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã áp dụng nhiều biện pháp để phòng, chống lây lan dịch bệnh. Trong đó, biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng chống dịch có thể được áp dụng đối với những trường hợp được xác định nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm. Theo đó, vấn đề được nhiều người quan tâm là chi phí khi thực hiện cách ly y tế tập trung theo yêu cầu sẽ được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, hãy cũng TP LAW tìm hiểu về quy định chi phí cách ly y tế tập trung theo yêu cầu đối với người Việt Nam ở trong nước trong phòng, chống dịch CoVid – 19.

Ngày 08/02/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống CoVid – 19 và tại khoản 5 Điều 1 quy định về chi phí cách ly y tế theo yêu cầu đối với người Việt Nam ở trong nước như sau:

  1. Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự trả các chi phí như cách ly như đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng chống dịch.
  2. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung, đối với các chi phí khác do nhà nước bảo đảm như chi phí đưa đón từ nơi phát hiện đối tượng phải cách ly đến nơi tập trung, chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chi phí phục vụ sinh hoạt những ngày cách ly tập trung.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung theo khoản này là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày cùng các chi phí nêu trên.

Trên đây là các quy định liên quan đến chi phí cách ly y tế tập trung theo yêu cầu đối với người Việt Nam ở trong nước trong phòng chống dịch COVID – 19. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Luật sư LÊ VĂN HOÀN