028.3831.3123

MỘT SỐ QUY ĐỊNH VỀ HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là nghĩa vụ phát sinh đối với cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp số thuế TNCN tạm nộp lớn hơn số thuế có nghĩa vụ phải đóng sau khi được quyết toán, cá nhân có quyền đề nghị hoàn thuế để nhận lại số tiền thuế đã nộp thừa. Vậy pháp luật quy định về thủ tục và điều kiện được hoàn thuế như thế nào? Qua bài viết này, TP LAW sẽ thông tin đến bạn đọc một số quy định liên quan.

  1. Điều kiện được hoàn thuế:

– Cá nhân đã nộp thừa số thuế TNCN;

– Cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

– Có đề nghị hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

– Trường hợp cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

– Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

  1. Hồ sơ đề nghị hoàn thuế:

2.1. Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

– Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

– Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

2.2. Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN (ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính) khi quyết toán thuế.

Cơ sở pháp lý: Điều 23 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 của Bộ Tài chính.

Trên đây là một số quy định pháp luật liên quan đến vấn đề hoàn thuế thu nhập cá nhân. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề này vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanh.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  (028) 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: TRẦN THỊ THU THẢO