028.3831.3123

CÓ ĐƯỢC THAY ĐỔI TÊN TRÊN GIẤY KHAI SINH HAY KHÔNG?

Sau khi đã đăng ký khai sinh, vì những lý do khác nhau mà một số cá nhân muốn thay đổi tên, tên đệm trên giấy khai sinh đã cấp. Vậy pháp luật hiện nay có cho phép được thay đổi tên trê giấy khai sinh đã cấp hay không? Vấn đề này được quy định như thế nào? Trong bài viết này, TP LAW sẽ cung cấp cho Quý độc giả một số nội dung về điều kiện và thủ tục thay đổi tên, tên đệm trên giấy khai sinh theo quy định pháp luật hiện hành.

  1. Điều kiện thay đổi tên, tên đêm trên giấy khai sinh.

Quyền thay đổi tên là quyền của cá nhân được ghi nhận tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong các trường hợp cụ thể sau đây:

– Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

– Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

– Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

– Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

– Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

– Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

– Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Riêng đối với người dưới 18 tuổi, khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch 2014 có quy định về điều kiện thay đổi tên đệm, tên như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó…”

  1. Trình tự, thủ tục thay đổi tên đệm, tên trên giấy khai sinh.
  • Về thành phần hồ sơ:

Tại khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định: “ Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật dân sự”. Theo đó thì việc thay đổi tên, tên đệm trên giấy khai sinh thuộc phạm vi thay đổi hộ tịch. Do đó, hồ sơ yêu cầu thay đổi tên, tên đệm bao gồm:

– Tờ khai thay đổi họ tên (mẫu số 15: Mẫu Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc – Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch.

– Bản chính Giấy khai sinh của người có tên, tên đệm thay đổi

– Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên, chữ đệm (các giấy tờ chứng minh lý do muốn thay đổi, văn bản thỏa thuận, đồng ý cho đổi tên, CMND, Hộ khẩu…)

  • Về thẩm quyền giải quyết:

Theo Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền giải quyết như sau:

– UBND cấp xã nếu thay đổi tên, tên đệm cho người chưa đủ 14 tuổi.

– UBND cấp huyện nếu thay đổi tên, tên đệm cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

  • Về thời hạn giải quyết:

Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thời hạn như sau: Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nếu thấy việc thay đổi là có cơ sở (phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan) thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện giải quyết, trường hợp cần phải xác minh thời hạn không quá 06 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến việc thay đổi tên, tên đệm trên giấy khai sinh. TP LAW sẵn sàng hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu qua email: thanh.tplaw@gmail.com, số điện thoại: 028 38313 123, hoặc trực tiếp tại trụ sở: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Luật sư: TRỊNH THỊ HẠNH