028.3831.3123

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH KẾT HỢP NHẬN CHA, CON

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con nhưng gặp khó khăn, bởi tuy tôi có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân nhưng mẹ cháu lại không có bất cứ một giấy tờ tuỳ thân nào. Tôi và mẹ cháu cũng không đăng ký kết hôn. Vậy trường hợp này phải giải quyết như thế nào?

Đáp: TP LAW chân thành cám ơn Khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi đến TP LAW.

Liên quan đến vấn đề Quý Khách hàng thắc mắc, Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014, Điều 14, Điều 15, Điều 16 Thông tư 04/2020/TT-BTP thì trường hợp này Quý Khách hàng có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, con. Nếu người con sống cùng với người cha và không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

  • Hồ sơ phải nộp gồm:
  • Tờ khai đăng ký khai sinh;
  • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh;
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.
  • Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

–   Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con;

–   Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định trên thì các bên nhận cha, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, con.

  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: UBND cấp xã nơi Quý Khách hàng cư trú.

Như vậy, căn cứ những quy định nêu trên thì trường hợp của Quý Khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con kết hợp nhận cha, con tại UBND cấp xã nơi Quý Khách hàng cư trú.

Trên đây là các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, con. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: Lưu Khánh Huyền