028.3831.3123

Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

 

“Tôi tên là Nguyễn Thị Mai đã kết hôn với chồng là người Hàn Quốc (có giấy đăng ký kết hôn). Sau khi chung sống được 2 năm ở thành phố Hồ Chí Minh thì chồng tôi bỏ về nước không rõ bây giờ đang sống ở đâu và cũng không liên lạc được. Hiện tại, tôi muốn làm giấy khai sinh cho con. Vậy, thủ tục làm giấy khai sinh như thế nào? Tôi phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Và đến cơ quan nào để giải quyết?”

TRẢ LỜI:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Thanh và Cộng sự. Chúng tôi xin trình bày vấn đề của chị như sau:

Thứ nhất, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh.

Theo Khoản 3 Điều 49 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp – nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam. Vì vậy, trong trường hợp này, Chị sẽ đến Sở Tư Pháp TPHCM để đăng ký làm Giấy khai sinh cho con của chị.

Thứ hai, về thủ tục đăng ký khai sinh.

Theo Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP, các giấy tờ chị cần chuẩn bị để đăng ký khai sinh cho con gồm:

+ Bản chính Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy Chứng sinh.

+ Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó (đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt).

Trong trường hợp của Chị, nếu không thể liên lạc được với chồng để thỏa thuận về quốc tịch khi muốn chọn quốc tịch nước ngoài thì quốc tịch của đứa con sẽ là Việt Nam.

Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận kết hôn.

+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.

+ Sổ hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú.

+ Văn bản ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền).

Ngoài ra, chị cần lưu ý về thời hạn đăng ký khai sinh cho con. Cụ thể, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ phải làm khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em. Nếu quá 60 ngày mà chưa đăng ký khai sinh cho con, chị sẽ phải chịu phạt hành chính theo quy định pháp luật đồng thời phải đăng ký khai sinh theo thủ tục quá hạn.

Thứ ba, về thời hạn đăng ký khai sinh

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết là 06 ngày làm việc.

Nếu còn thắc mắc chị vui lòng liên hệ số điện thoại 08.6286.3477 để được tư vấn trực tiếp.

 

CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ

ĐOÀN THỊ THIÊN NGA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *