028.3831.3123

THỦ TỤC THÔNG BÁO SẢN PHẨM QUẢNG CÁO TRÊN BẢNG QUẢNG CÁO

Bảng quảng cáo là một trong các phương tiện quảng cáo phổ biến nhất được các cá nhân, tổ chức lựa chọn để quảng cáo sản phẩm của mình. Bên cạnh các điều kiện về đối tượng, nội dung, mỹ quang, vị trí,… thì việc quảng cáo trên bảng quảng cáo còn phải đáp ứng thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền.

Tại bài viết này, TP LAW sẽ thông tin đến Quý bạn đọc những quy định liên quan đến thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo.

I. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN:

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Quảng cáo 2012 và khoản 2 Điều 9 Thông tư số 10/2013/TT-BVHTTDL thì trình tự thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo được thực hiện như sau:

  1. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo phải gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.
  2. Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

II. THÀNH PHẦN HỒ :

Thành phần hồ sơ để thực hiện thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo được quy định tại Điều 29 Luật Quảng cáo năm 2012, cụ thể như sau:

  1. Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo (theo mẫu Mẫu số 5 Ban hành kèm theo Thông tư số  10/2013/TT-BVHTTDL).
  2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.
  3. Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định tại Điều 20 của Luật Quảng cáo năm 2012.
  4. Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.
  5. Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức.
  6. Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo; quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm quảng cáo đối với băng-rôn.
  7. Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.
  8. Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật Quảng cáo năm 2012.

    Số lượng hồ sơ cần nộp: 01 (một) bộ.

III. QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH:

    Tại điểm c khoản 1 Điều 60 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định như sau:

    “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

    …

    c) Không thông báo về nội dung quảng cáo trên mỗi bảng, mỗi băng-rôn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo”.

    Lưu ý: Mức phạt nêu trên là mức phạt được áp dụng đối với cá nhân vi phạm, đối với tổ chức thì mức phạt sẽ gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   Trên đây là một số quy định pháp luật liên quan đến thủ tục thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn  theo thông tin sau: E-mail: thanhvacongsu.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: TRẦN THỊ THU THẢO