028.3831.3123

VẤN ĐỀ TRẢ LƯƠNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ HOẶC TẠM NGỪNG VIỆC DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID – 19 ngày càng phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trường hợp người lao động tại TP.HCM phải làm việc tại nhà thay vì nơi làm việc đã thỏa thuận trong Hợp đồng hoặc thậm chí phải ngừng làm việc. Khi đó, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, việc trả lương trong các trường hợp này được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

1. Khi người lao động phải làm việc tại nhà

a) Trường hợp người lao động phải làm việc tại nhà và công việc người lao động phải thực hiện có nội dung và tính chất khác so với công việc đã thỏa thuận trong Hợp đồng lao động thì đây được xem là trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với Hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2019 về việc chuyển người lao động làm công việc khác so với Hợp đồng lao động.

Theo đó, việc trả lương cho người lao động được thực hiện theo khoản 3 Điều 29 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

3. Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu”.

Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động đối với vùng I (bao gồm TP.HCM) là 4.420.000 đồng/tháng.

Như vậy, trong 30 ngày làm việc đầu, nếu:

– Tiền lương công việc mới cao hơn tiền lương công việc cũ thì người lao động được trả lương theo tiền lương công việc mới;

– Tiền lương công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương công việc cũ.

Sau đó, người sử dụng lao động có thể trả lương thấp hơn nhưng ít nhất phải bằng 85% lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

b) Trường hợp, người lao động phải làm việc tại nhà nhưng nội dung và tính chất công việc người lao động phải thực hiện không thay đổi so với công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động vẫn phải trả lương cho người lao động với mức lương như cũ.

2. Khi người lao động ngừng làm việc

Trong trường hợp người lao động phải ngừng làm việc do dịch bệnh COVID – 19, thì người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

Điều 99. Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa … thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu”.

Theo quy định nêu trên, nếu người lao động phải ngừng việc, nghỉ làm do dịch COVID -19 thì sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với người sử dụng lao động:

– Nếu tạm ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu.

– Nếu tạm ngừng việc trên 14 ngày làm việc, thì 14 ngày đầu lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu, từ ngày thứ 15 trở đi thì hai bên có thể thỏa thuận mức lương không bị giới hạn mức tối thiểu.

Trên đây là một số quy định liên quan đến vấn đề trả lương cho người lao động khi làm việc tại nhà hoặc tạm ngừng công việc do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 theo quy định pháp luật hiện hành. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý DƯƠNG THỊ HƯƠNG TRÀ