028.3831.3123

XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ Ở NÔNG THÔN CÓ CẦN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG?

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, trước khi thực hiện việc xây dựng Chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục để Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Vậy, khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, Chủ đầu tư có cần thực hiện thủ tục để Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng không? Trong bài viết này, TP LAW sẽ cùng bạn đọc trao đổi về vấn đề trên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì:

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

  1. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

  1. k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

”.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên có thể xác định nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mà không năm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì được miễn Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, việc được miễn Giấy phép xây dựng không đồng nghĩa với việc Chúng ta được tự ý xây dựng mà không cần thông báo đến Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Vì theo quy định tại khoản 3 Điều 93 Luật Xây dựng 2014 thì:

Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

  1. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn

”.

   Như vậy, trước khi tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, Chủ đầu tư phải liên hệ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra cho phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

   Ngoài ra, trường hợp tiến hành xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn mà không thông báo hoặc thông báo chậm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, cụ thể:

Điều 14. Vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. b) Không thông báo, thông báo chậm cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương về thời điểm khởi công xây dựng hoặc có thông báo nhưng không gửi kèm hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;

”.

Theo quy định trên, trước khi tiến hành xây dựng nhà ở tại nông thôn, Chủ đầu tư nên thông báo cho Cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương và gửi kèm hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định để không bị xử phạt hành chính.

Trên đây là các quy định của pháp luật liên quan đến việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có cần giấy phép xây dựng? Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanhvacongsu.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: LÊ VĂN HOÀN