028.3831.3123

KHÔNG ĐĂNG KÝ NỘI QUY LAO ĐỘNG SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Nội quy lao động là văn bản có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định các quy tắc xử sự mà cả người sử dụng lao động và người lao động phải tuân thủ khi tham gia quan hệ lao động; bên cạnh đó nội quy lao động còn quy định về các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất. Có thể nói, nội quy lao động là công cụ quản lý của người sử dụng lao động và là căn cứ quan trọng để người lao động yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng các cam kết của mình tại nội quy lao động.

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Lao động năm 2012 thì trường hợp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

– Trật tự tại nơi làm việc;

– An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc;

– Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

– Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

Để nội quy lao động có hiệu lực áp dụng thì người sử dụng lao động phải thực hiện thủ tục đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Đối với các trường hợp: (i) không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên hoặc (ii) không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc (iii) sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực thì có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2020/NĐ-CP ngày 01/03/2020 của Chính phủ.

Trên đây là các quy định pháp luật liên quan đến nội quy lao động. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn miễn phí theo thông tin sau: E-mail: thanhvacongsu.tplaw@gmail.com hoặc Điện thoại:  028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Luật sư: LÊ QUỐC VIỆT