028.3831.3123

NGƯỜI GỐC VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

Khách hàng: “Tôi là người gốc Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp, tôi có được phép mua nhà đất tại Việt Nam hay không?”

Đáp: TP LAW chân thành cám ơn Khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi đến TP LAW.

Liên quan đến vấn đề Quý khách hàng thắc mắc, chúng tôi xin giải đáp như sau: Quý Khách hàng có thể được nhận chuyển nhượng nhà ở thương mại của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; nhận chuyển nhượng nhà ở của hộ gia đình cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở. Bởi các lẽ sau:

Trước hết, theo quy định pháp luật về Quốc tịch tại Việt Nam, Quý Khách hàng thuộc đối tượng Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Khoản 3, Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014).

Thứ hai, liên quan đến vấn đề sở hữu nhà đất tại Việt Nam, pháp luật quy định như sau:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam (Khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở 2014), tuy nhiên, phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể:

  • Được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

(Khoản 1, 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014).

Khoản 1 Điều 18, Luật Đất đai 2013 cũng quy định như sau: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam”.

Như vậy, Quý Khách hàng có thể nhận chuyển nhượng nhà ở thương mại của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; nhận chuyển nhượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền.

Trên đây là một số quy định pháp luật về nhận chuyển nhượng nhà đất của người gốc Việt Nam. Mọi thắc mắc và/hoặc cần hỗ trợ pháp lý vui lòng liên lạc TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại:  028. 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Luật sư: Trần Thị Sương