028.3831.3123

HIỆU LỰC PHÁP LUẬT TRONG GIAO DỊCH CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NHƯNG VI PHẠM QUY ĐỊNH BẮT BUỘC VỀ CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC DO CÁ NHÂN THỰC HIỆN

Hiện nay, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cá nhân được thực hiện rất phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp thực hiện chuyển nhượng đã được xác lập bằng văn bản nhưng không công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Vậy việc cá nhân chuyển nhượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp luật? Tại bài viết này hãy cùng TP LAW tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này.

Tại khoản 2 Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự, theo đó “ trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực thì phải tuân theo quy định đó”.

Đối với hình thức của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất do cá nhân thực hiện được áp dụng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 2 Điều 17, khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, theo các quy định này thì giao dịch được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trường hợp giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên Tòa án công nhận hiệu lực của giao dịch. Như vậy, không phải mọi trường hợp vi phạm quy định bắt buộc công chứng, chứng thực đều không có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là các quy định pháp luật liên quan đến hiệu lực pháp luật trong giao dịch của cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được xác lập bằng văn bản nhưng không công chứng, chứng thực. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến vấn đề trên vui lòng liên hệ TP LAW để được tư vấn theo thông tin sau: E-mail: info@tplaw.vn hoặc Điện thoại: 028 3831 3123 hoặc đến trực tiếp trụ sở Công ty theo địa chỉ: 203/6/1 Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM./.

Chuyên viên pháp lý: LÊ VĂN HOÀN